Chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi tại xã Kim Hải.

Nhân dịp kỷ niệm 29 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019), tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cùng với những hoạt động tri ân, chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, sáng ngày 27/9/2019, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng các Thầy thuốc, y bác sĩ của bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Bình và các y bác sĩ của Trạm y tế quân, dân, y  xã Kim Hải tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 50 cụ là người trên 80 tuổi, các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên điạ bàn xã Kim Hải.

Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 hàng năm được coi là dịp để đánh giá cao những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội, đồng thời tuyên truyền cho việc chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Bệnh nhân được khám sẽ có danh sách vào khám theo thứ tự do cán bộ xã điều hành gọi bệnh nhân và cân, đo huyết áp, sau đó chuyển tới các bàn khám, kết thúc là khám Nội, tư vấn kết luận, ghi đơn và tặng thuốc cho bệnh nhân.

Người cao tuổi thường có sức đề kháng suy yếu nên dễ mắc bệnh và bệnh sẽ làm sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Họ thường dễ gặp phải các bệnh như tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, rối loạn mỡ trong máu, cũng như các bệnh có liên quan đến đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, đau xương khớp, … Do hệ miễn dịch suy yếu, người cao tuổi cũng nhạy cảm hơn với môi trường, thời tiết nên dễ mắc các bệnh do siêu vi trùng biểu hiện bằng cảm cúm, ho, sốt…” Từ thực tế đó, người cao tuổi là đối tượng cần được khám sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện bệnh sớm để có kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh tốt nhất. Một số bệnh ở người cao tuổi như bệnh tim mạch, tăng huyết áp… sẽ trở nên trầm trọng và khó chữa trị nếu bị phát hiện muộn. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị lại dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Chương trình khám chữa bệnh lần này là một trong chuỗi các chương trình khám, chữa bệnh từ thiện, do quân, dân, y kết hợp; được Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Bình và trạm y tế xã Kim Hải tiến hành thường xuyên, liên tục trong những năm qua. Đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí này góp phần cùng với địa phương thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng qua đó tạo lòng tin của nhân dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Một số hình ảnh tại trạm y tế xã

nhân viên y tế hướng dẫn thủ tục cho bệnh nhân

Bác sĩ của đồn biên phòng khám bệnh cho bệnh nhân

Bác sĩ của trạm y tế xã Kim Hải khám bệnh cho bệnh nhân